UXDE dot Net

Chủ động dạy tiếng Anh tích hợp vào các môn học khác

Posted by on

Sáng ngày 24/5/2018, buổi giám sát của Ban văn hóa xã hội – HĐND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục tỉnh Hải Dương giai đoạn 2011-2020” tại trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng và trường THCS Ngô Gia Tự – Thành phố Hải Dương. Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Trưởng Ban văn hóa xã hội – HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi giám sát còn có đại diện lãnh đạo: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Thường trực HĐND thành phố Hải Dương.

Trường tiểu học Nguyễn Lương Bằng chủ động dạy tiếng Anh tích hợp vào các môn học khác

Báo cáo với đoàn giám sát về tình hình thực hiện dạy và học ngoại ngữ theo đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục”, đại diện lãnh đạo trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng và THCS Ngô Gia Tự cho biết: từ khi thực hiện đề án cho tới nay, với mục tiêu nâng cao trình độ và năng lực sử dụng ngoại ngữ mang tính ứng dụng cao, chương trình mới được xây dựng đảm bảo kiến thức gần gũi, cần thiết với học sinh, chú trọng việc rèn 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thay vì chỉ chú trọng 2 kỹ năng như chương trình cũ, mức độ tự tin của học sinh tăng lên rõ rệt; sách giáo khoa có kênh hình phong phú, đẹp, đa dạng. Chương trình có giáo án mềm giúp cho giáo viên thuận lợi hơn trong việc giảng dạy, đồng thời cũng làm sống động hơn mỗi bài giảng của thầy cô. Công tác tuyên truyền của nhà trường với phụ huynh và học sinh được tăng cường. Nhận được sự ủng hộ nhiệt tình trong việc tự nguyện cho con tham gia học tiếng Anh với người nước ngoài. Phối hợp với trung tâm ngoại ngữ Victoria và công ty cổ phần E-connect tổ chức họa động ngoại khóa cho học sinh. Riêng trường Nguyễn Lương Bằng chủ động tích hợp tiếng Anh vào các môn dạy khác cho học sinh. Nhà trường phân công giáo viên dạy thử nghiệm, dự giờ, rút kinh nghiệm và áp dụng đại trà cho các khối lớp, cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về năng lực ngoại ngữ, phương pháp giảng dạy và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy do Sở và Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức. Trong quá trình giảng dạy việc rèn luyện 4 kỹ năng nghe –nói – đọc – viết cho học sinh được quan tâm, giáo viên luôn nghiêm túc, ân cần, sát sao với học sinh. Nhà trường tổ chức nhiều buổi ngoại khóa, chuyên đề như: Báo ảnh, báo tường bằng tiếng Anh,tổ chức dã ngoại…. cho học sinh.

Bên cạnh những mặt thuận lợi, hiện nay giáo viên và học sinh trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng và THCS Ngô Gia Tự vẫn còn gặp một số khó khăn như: đối với trường tiểu học thì chưa có chính sách, chế độ ưu đãi cho giáo viên tiếng Anh, giáo viên dạy ngoại ngữ chưa được giao chỉ tiêu biên chế theo vị trí việc làm, trường phải ký kết hợp đồng. Số lượng học sinh tham gia vào một tiết đông, phòng học chật, khó khăn cho việc thảo luận nhóm. Trang thiết bị cung cấp chưa đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu dạy và học ngoại ngữ. Trình độ học sinh tham gia học ngoại ngữ theo đề án trình độ chưa đồng đều. Bài kiểm tra tiếng Anh gồm 4 kỹ năng nên cồng kềnh, kiểm tra nói thường phải tổ chức riêng.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Trưởng Ban văn hóa xã hội – HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát thay mặt cho Đoàn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của nhà trường, UBND thành phố trong quá trình thực hiện đề án dạy và học ngoại ngữ. Đồng thời ghi nhận những khó khăn mà đơn vị đang gặp phải. Và đề nghị việc cần có bộ khảo sát, đánh giá chất lượng tiếng Anh của học sinh; cấp kinh phí của đề án chưa hiệu quả, cần phải tiết kiệm kinh phí hơn nữa đặc biệt quan tâm đến hoạt động bồi dưỡng cho giáo viên; cần sử dụng, khai thác phòng học ngoại ngữ hiệu quả; tăng cường tổ chức những hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh…. Những kiến nghị của các đơn vị được giám sát sẽ được đoàn giám sát xem xét, tổng hợp và có kiến nghị gửi cơ quan chức năng trong tỉnh nghiên cứu giải quyết trong thời gian tới.

Post Tags:

About the Author

huyennlb

You can find on , and .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *